หนุ่มใหญ่นครปฐมอาศัยใต้สะพานนานกว่า 20 ปี วอนขอที่ดินปลูกกระท่อมในบั้นปลายชีวิต

0

ผู้สื่อข่าวได้รับ แ จ้ ง จากประชาชน ว่า มีชายสูงวัยอาศัยอยู่ใต้สะพาน ที่พาดข้ามคลองพระยาพายเรือ ม.1 ต.บางภาษี อ.บางเลน นานกว่า 20 ปี โดยทนทุกข์กับ ส ภ า พ สภาวะและสิ่งแวดล้อมใต้สะพาน ซึ่งมีทั้งกลิ่นน้ำ เ น่ า เ ห ม็ น คละคลุ้ง และเต็มไปด้วยยุง รวมถึงสัตว์เลื้อยคลาน

จึงได้เข้าไปตรวจสอบ โดยพบกับนายอำพล เขียนดี อายุ 59 ปี จ.นครปฐม อาชีพรับจ้างทั่วไป โดยพบว่าได้ใช้สถานที่ใต้สะพานเป็นที่พักอาศัยและมี ส ภ า พ แวดล้อมตรงกับที่รับ แ จ้ ง

นายอำพล กล่าวว่า ตนเองใช้ชีวิตใต้สะพานมานานกว่า 20 ปีแล้ว ซึ่งต้องทนกับช่วงเวลาที่อาบน้ำ หรือทำอาหาร ลำ บ า ก เพราะที่คับแคบยิ่งตอนฝนตกสาดเข้าที่นอนและเสื้อผ้าที่แขวนไว้ในราวเปียกหมด

เวลาหน้าน้ำ น้ำจะขึ้นมาถึงพื้นที่นอน ปีไหนน้ำเยอะจะท่วมมิดที่นอนทำให้นอนไม่ได้ โดยตนอยู่กับลูกชายอีก 2 คน ซึ่งคนโตเป็นกำลังหลักของครอบครัว แต่ ส ภ า พ ร่างกายไม่ครบ 32 ที่นิ้วเท้าทั้ง 5 นิ้ว แล้วเดือนตุลาคมนี้ต้องไปเป็นทหารเกณฑ์

ซึ่งยังงงว่าเขารับเข้าไปเป็นทหารได้อย่างไร แต่ลูกชายจับใบแดงได้ ทั้งที่ ส ภ า พ ร่างกายของลูกชายไม่ครบ 32 ส่วนตนเองมี ปั ญ ห า ที่ร่างกายขาข้างขวาใส่เหล็ก

เมื่อ 10 ปีก่อนได้เกิดอุ บั ติ เ ห ตุ มอเตอร์ไซค์ ล้ ม ทำให้ขา หั ก ช่วงนั้นตกงานเป็นปีจึงไม่มี ร า ย ไ ด้ เข้ามา ทำได้แต่เพียงหาปลาในคลอง เพื่อเอามาทำอาหาร ป ร ะ ทั ง ชีวิตไปวันๆ

นายอำพล กล่าวว่า เมื่อ 20 ปี ก่อนตนเองเคยมีบ้านเป็นของตัวเอง ต่อมาได้มีการสร้างถนน จากแขวงการทางฯ จึงได้สั่งให้ตนรื้อบ้านออก สาเหตุเพราะบ้านของตนขวางทางที่จะฝังท่อระบายน้ำ จากนั้นตนไม่มีบ้านอยู่อีกเลย

 

 

จึงมาอาศัยใต้ถุนสะพานเป็นที่พักพิงจนถึงปัจจุบัน สิ่งที่ตนเองอยากจะขอความช่วยเหลือจากหน่วยงานรัฐ และผู้ใจบุญ ว่า หากมีที่ดินว่างเปล่าตนเองอยากจะไปสร้างกระท่อม เพื่อพักอาศัยในบั้นปลายชีวิต
ซึ่งตนเองขอเพียงเท่านี้สำหรับชีวิตที่เหลืออยู่

Leave A Reply

Your email address will not be published.